Cách xử lý khi máy ép chậm bị tắc

Nếu máy ép chậm bị tắc, đừng ngạc nhiên. Đây không phải là hiện tượng hiếm đâu. Một khi đã dùng máy ép chậm trục đứng, kiểu gì bạn cũng sẽ gặp tình trạng tắc, ứ, kẹt máy. Nhưng với các lưu ý mình đã nêu bên trên mà các bạn làm theo thì sẽ tránh được rất nhiều tắc máy. Tuy nhiên nếu đã gặp tình huống này rồi, đừng rối nhé! Hãy xử lý sớm theo các mẹo mình liệt kê dưới đây.

Bài viết được chia sẻ bởi: Ms Huyền Juicylife – người có niềm đam mê Juice mãnh liệt

Tắc máy (Nhẹ), Các dấu hiệu máy bị tắc & cách xử lý

Nước ép lẫn nhiều bã. Có thể quan sát thấy bã lẫn trong phần bowl (thân) máy cùng nước ép, bã rong chơi lung tung trong máy, hoặc bã dắt ở các lưới cao su.

Cách xử lý: Như đã nói bên trên: Cắt ngắn. Cắt nhỏ. Ép lại bã, hoặc dùng rây lọc.

Ngoài ra các bạn cần kiểm tra:

– Nếu là các dòng máy ép chậm không có phần điều chỉnh cửa bã (Hurom thế hệ đầu hoặc hầu hết các hãng máy ép chậm khác trên thị trường đều không có thanh gạt cửa bã), kiểm tra miếng silicon phía dưới đã đóng khít vào cửa bã chưa.

– Nếu là các dòng Hurom từ thế hệ thứ 2, có thanh gạt cửa bã (pulp lever), hãy mở sang vị trí Half Open (nấc ở giữa), thay vì mức Close (dành cho ép các loại củ cứng hoặc nguyên liệu bã ướt hơn, và ít nguy cơ tắc máy hơn).

– Nước ép lẫn trong bã nhiều cũng là hiện tượng của máy tắc. Nếu do cho nhiều và nhanh nguyên liệu quá, cần dừng lại kiểm tra cho máy nghiến hết chỗ nglieu bên trong đã.

– Kiểm tra xem phần cọ quét cao su trong bowl máy có bị rách hay chưa lắp đúng.

– Kiểm tra xem phần lưới lọc có bị vướng kẹt nhiều lỗ của nó. Sau một thời gian dùng nhiều có thể các lỗ nhỏ trên lưới lọc bị đóng cặn và tắc lại. Thi thoảng thì chúng ta cần ngâm rửa lưới lọc với các chất tẩy rửa nhẹ. Mình hay dùng dấm, baking soda và nước rửa chén sinh học.

Tắc cửa bã. Bã không ra hoặc ra rất ít. Quan sát cửa bã không thấy bã đi ra hoặc ra nhưng theo một đường rất bé. Đó là dấu hiệu của máy đang bị tắc (vì bã ko ra thì dù máy nuốt nguyên liệu nhưng cứ ứ bên trong trục mà mắt ko nhìn thấy).

Cách xử lý: Làm thông cửa bã: Dùng ngón tay thọc vào cửa bã (yên tâm không bị đau đâu nó chỉ là phần ra bã thôi ko có gì nghiến vào đâu haha), cứ lấy ngón tay cố khều hết, móc hết phần bã ứ ở cửa bã. Nếu bắt thấy nhiều sợi xơ tắc ở đó thì cố mà dứt ra.

Mẹo: gạt trái phải liên tục thanh điều chỉnh cửa bã để đẩy bã và thông cửa bã tốt hơn!

Máy không hoặc khó nuốt nguyên liệu. Nguyên liệu cứ đùn lên ở họng máy. Nhìn qua họng máy thấy lẫn nhiều bã quanh trục.

Cách xử lý: Giữ Reverse (là nút ngược lại của On) để trục máy đảo ngược chiều. Sau đó ấn On trở lại. Lặp đi lặp lại nhiều lần nếu cần đến khi nguyên liệu được nuốt hết. Kết hợp làm thông cửa bã như trên. Khi thấy không còn nhiều bã ứ quanh trục máy và cửa ra bã thông rồi, thử ép tiếp nếu bã đi ra vô tư thì  là ok.

Tắc máy (Nặng), Các dấu hiệu & cách xử lý

Không mở được nắp

Phần nắp (hopper) không vặn được để tháo ra khỏi phần bowl máy.

Cảnh báo: không được cho bất kỳ thứ gì không phải thực phẩm vào họng máy ( TUYỆT ĐỐI KHÔNG tiện tay gí gí cái thìa hay cái đũa để đẩy rau củ vào).

Cách xử lý:

  • Nếu nhẹ, khi kết thúc ép, hãy giữ reverse một lúc, nếu máy tắc bã sẽ đùn lên trên họng máy. Lúc đó tháo ra sẽ dễ dàng hơn.
  • Nếu chưa được. Đổ nhiều nước vào máy để tráng máy. Vẫn giữ juice cap đóng, để nước trong bowl máy. Ấn reverse. Nước sẽ làm nguội bớt máy và cuốn theo các xác bã còn tắc trong trục. Cứ đổ và tráng, cùng lúc đó on và rồi giữ reverse 10-15s, cho máy chạy ngược chạy xuôi, lặp lại nhiều lần khoảng 5-10 phút.
  • Nếu vẫn chưa được. Giữ reverse. Khi trục quay chuẩn bị dừng. Dùng một cái khăn khô kê vào nắp máy, 2 tay nắm chặt nắp máy, khuỷu tay gá vào phần vòi juice phía dưới để có điểm tựa, xoay nắp một cách dứt khoát.
  • Nếu vẫn chưa được. hehe. Có một cách khác là tháo cả cục thân máy cùng cái nắp không mở được đó ra, ngâm vào chậu nước có pha nước rửa bát khoảng 15-20p. Sau đó lôi ra, đặt trên một cái khăn khô, một người ôm giữ chặt phần bowl bên dưới, một người dùng khăn cầm nắp máy xoáy mạnh ra. Hoặc nếu chỉ có một mình thì 2 đùi kẹp giữ chặt bowl bên dưới, 2 tay bên trên xoáy nắp.
  • Ngoài ra theo kinh nghiệm của mình, các bạn nữ tay yếu cứ kiếm một anh tay to mà nhờ. Như nhà mình có mấy lần nhầm cắm cái que pusher của máy Blossom (máy thế hệ thứ 3 thì cái cổ máy dài hơn) vào máy HVS thế là cái que nó chọc cả vào trục quay, đẩy lệch cả nắp máy, tắc cứng cựa. Tay to như mình cũng chưa đủ vặn lại (hehe) nên nhờ thêm anh tay to hơn thì anh ý mới vặn được

 

 

Cách xử lý khi máy ép chậm bị tắc bã – Ảnh: Huyền Juice

 

Không nhấc được thân máy lên

Có thể nắp mở ra được nhưng cả cục bowl máy không nhấc ra khỏi động cơ được. Trường hợp này là do máy ép dùng liên tục trong thời gian lâu, ép nhiều, máy bị nóng. Phần không khí quanh gioăng cao su ở dưới thân máy, nơi ráp với cọc kim loại, bị đốt nóng, làm gioăng cao su nở ra, gây khó khăn không nhấc máy ra được.

Cách xử lý:
– Nếu nhẹ. Cứ để máy đó nghỉ 15-30p nó nguội bớt sẽ tự khắc nhấc ra được. Thậm chí để đó cả ngày trời cũng được, tối đi làm về nhấc nhẹ cái nó sẽ ra.

– Hurom được thiết kế để ép liên tục không quá 30 phút nên nếu ép nhiều hoặc ép các nguyên liệu cứng như bí đỏ (huhu đặc biệt là bí đỏ và khoai lang rất là kẽo kẹt) thì máy rất dễ nóng. Chú ý cho máy nghỉ giữa chừng.

-Trước khi lắp bowl máy vào trục động cơ, bôi một chút dầu vào phần cọc kim loại, chỗ ráp thân máy vào. Sẽ ko còn bị hiện tượng này nữa.

Tự dưng đang chạy thì dừng

Rất có thể khi đang ép mà nguyên liệu cứng quá hay làm sao đó mà cái nắp máy nó xoay hơi trệch ra thì máy sẽ không chạy được nữa. Bởi vì Hurom có chế độ tự ngắt nếu các bộ phận của máy không ráp đúng vị trí.

Cách xử lý: đảm bảo nắp về đúng vị trí. Nếu vướng nguyên liệu ở họng máy thì lôi ra. Luôn nhớ: không ép quá nhiều, quá nhanh, không dồn và thúc nguyên liệu nhiều quá.

Ngoài ra máy tự dưng dừng cũng có thể do đã chạy nhiều nên bị quá nóng. Để nó nghỉ ở đó một vài tiếng rồi thử lại.

Các vấn đề và lưu ý khác

Lưới lọc bị biến dạng:

Nếu bạn không làm theo hướng dẫn, nếu bạn ép các loại hạt cứng, ép mía, ép đồ đông lạnh…hay vô tình làm rơi hay xót các vật lạ cứng trong buồng máy thì khả năng lưới ép sẽ bị hơi méo hay gồ ghề đi chứ ko trơn nhẵn như trước nữa.
Luôn chú ý ép đúng các nguyên liệu như hướng dẫn sử dụng của máy và không nhồi máy nhiều.

Các bộ phận bị biến dạng:

Phải rất cẩn thận đừng làm rơi rớt các bộ phận của máy. Ví dụ khi rửa hay tháo lắp nên để các trục máy và thiết bị cẩn thận. Chỉ cần làm rơi 1 lần thôi cái trục quay của máy có thể bị mẻ hay sứt là toi. Lúc đó hoặc là vẫn chạy được, hoặc là phải mua phụ kiện thay thế.

Thân máy rung lắc

Máy ép khi chạy có thể lắc lư nhẹ ở phần bowl máy, phần này chỉ gắn với trục động cơ bởi 1 cái cọc kim loại và tự do lắc nhẹ, điều này là bình thường. Tuy nhiên nếu nó lắc mạnh quá thì phải đi kiểm tra lại với hãng.

Tiếng kêu cọt kẹt khi ép

Rất có thể khi ép các nguyên liệu cứng như bí đỏ hay củ đậu (đặc biệt khi nguyên liệu bị khô đi, ví dụ củ đậu hay cà rốt cắt rồi mà để tủ lạnh bị se khô lại), thì sẽ tạo tiếng cót két rít lên khi ép. Cũng là bình thường,các bạn nếu muốn cắt sẵn nguyên liệu thì nên ngâm chúng trong nước lọc để khi ép về sau sẽ ko bị tình trạng này.

Nguồn: Huyền Juicelife ( các bạn có thể mua sách của Huyền, tự đề: Chào juice – giá bìa 169.000 để tìm các công thức nước ép mình thích nhé )

Share this story: